Bá Ninh in Việt Nam
Bá Ninh in Australia
Bá Ninh in Europe
Bá Ninh in Canada
Bá Ninh in California
Bá Ninh in Texas
Bá Ninh in Washington DC
Giáo Chức LaSan Bá Ninh

Frere Gonzague
Frere Chức
Frere Tốt
Frere Tín
Frere Nghiêm
Frere Ánh
Frere Quý
Frere Hà

Họp Mặt Toronto, Canada 2011

Hình ảnh ngày 23/7/2011
Hình ảnh ngày 22/7/2011
Toàn bộ hình ảnh họp mặt 22-24/7/2011

TÌNH BẠN
Hoàng Đình Bình

Tường Thuật Họp Mặt
Lê Quang Điệp

Vừa đến phi trường Bufallo sau hơn 12 giờ bay và chờ đợi tại phi trường chuyển tiếp. Bước vội ra phi cơ mắt dáo dác tìm bạn. Thấy Ku Dũng rồi, vội vàng tiến tới chìa tay bắt với miệng cười tươi và nói:

- Ê!  ku Dũng vẫn khỏe chứ.

- Cám ơn ông, vẫn khỏe luôn ku Điệp.

Vừa lúc đó Chuẩn  đi tới mỉn cười cùng bắt tay tôi thật mạnh.  Hai thằng ôm bả vai nhau cười khanh khách. Đứng bên cạnh là Cún vừa khoanh tay cuối đầu chào bác Điệp.
Tôi liền xoa đầu hắn và nói :

- Congratulation to your great achievements at John Hopkins University.

- Con cám ơn bác.

Trên đường đi, Chuẩn hỏi

- Đi đường xa có mệt không?

-Nghĩ là trên chuyến bay đêm sẽ làm 1 giấc tới sáng , ai dè đếch ngủ được, chỉ chợp mắt, ngủ gà ngủ gậc vài lần có lẽ  chỉ được vài tiếng đồng hồ.

Gặp lại vợ của Dũng và Chuẩn đang tợi chúng tôi với hành lý, tôi liền nói

-Chào 2 bà chị.

- Chào anh Điệp,  Hương và Thu liền đáp.

Tất cả cùng nhau đi lấy xe mướn.

11 giờ trưa đến thác Niagara Falls phía bên Mỹ, Sau khi trả tiền đậu xe bà con bước ra chuẩn bị đi bộ chụp hình ... nhưng trời nóng nóng quá , với heat index nhiệt độ lên tới 109 độ F. Đi một vòng dưới trời nắng, không có 1 tí gió mát nào cả và chụp được vài tấm hình bà con mệt quá vì thời tiết nóng làm mồ hôi đổ ướt áo, phần vì đói bụng nửa nên quay về. Sau khi ăn uống no đủ chạy tới tiệm bán rượu thuốc không thuế mua 2 chai rượu Martin XO và Henessy Black trước khi đi qua biên giới Canada.

2g 30 đến hotel thuộc thành phố Mississauga, cách thành phố Toronto 20 phút xe chạy. sau khi ghi danh lấy phòng xong liền gọi cho Liêm và Đức. Chúng tôi cùng ngồi chờ ở phòng ăn khách sạn với đầy đủ tiện nghi, chúng tôi uống trà và cà phê , mở TV xem tin tức, Cún dùng computer để dạo net. Liêm đến trước, chúng tôi liền chào hỏi với tay bắt mặt mừng mời hắn ly trà. Chờ thêm vài phút Đức , ông chủ xị BTC,  đến và đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi được gặp mặt.

Sau hơn 1 giờ trò chuyện, tán dóc chuyện xưa nay .... chúng tôi đã thấm mệt, các bà cần nghĩ ngơi tắm rửa nên chia tay và hẹn gặp lại nhau lúc 6 giờ chiều đi ăn cơm tối.

Liêm chở tôi về nhà cất hành lý và cùng nhau xuống tầng basement nơi phòng làm việc của Liêm, đó cũng là thư viện gia đình với hằng trăm cuốn sách sưu tầm từ nhiều đề tài văn học, khảo cứu, tự điển ...v v.. qua nhiều tác giả nổi tiếng ngày xưa trước năm 75. Tại đây, Liêm giới thiệu nhiều cuốn sách qúy hiếm, đắc ý đã được sưu tầm trong nhiều năm qua , chúng tôi cùng nói chuyện qua nhiều vấn đề thời sự văn học cũng như chính trị xưa cũng như nay với tách trà thơm nóng bên cạnh và không khí mát lạnh trong nhà so với thời tiết nóng điên người bên ngoài chắc không còn gì thú vị bằng.

6 giờ chiều, chúng tôi cùng nhau đến nhà A. Thọ, 1 thành viên trong BTC, đón anh và  cùng nhau đến quán ăn Con Rùa Vàng, Tại đây được Liêm đải cho 1 bửa ăn ngon vừa miệng bên cạnh kèm theo 1 vé số mong rằng có người được trúng như là 1 món quà nhỏ đem lại may mắn cho anh em LSBN. Sau đó cùng nhau về nhà A. Thọ uống bia đấu láo cho đến hơn 10 giờ khuya mới thôi.

Sáng thứ sáu ....

9 giờ sáng thứ sáu , trời vẫn còng nóng nhưng đỡ hơn ngày hôm qua .... Với sự hướng dẫn của Mai Liêm chúng tôi đi tham quan cảnh hùng vĩ của thác Niagara Falls nhìn từ bên Canada .... Chỉ có thể nói cảnh quá đẹp với sự hùng vĩ của thác đổ , mà tôi chưa bao giờ thấy trong đời. Đã có nhiều sách báo, nhiều nhà văn viết , diển tả về cảnh thác nầy .... nay chỉ xin đóng góp thêm 1 câu "Theo tôi, không có 1 kiến trúc nào của nhân loại có thể so sánh bằng  sự tạo dựng của thiên nhiên". Chúng tôi cùng nhau mua vé lên tàu để được đi đến gần thác nước cũng như đi tham quan cảnh thác nước đang cuồn cuộn đổ làm nước văng tung tóe tạo thành 1làn hơi nước trắng xóa  bao phủ cả ngọn thác đang đứng sừng sững cao và nước chảy liên tục không ngừng ngày và đêm, từ thế kỷ nầy sang thế kỷ khác. Tàu vừa đến gần thác nước nước văng lên cao tung tóe ướt đầy mặt của các du khách như 1 cơn mưa rào thật mạnh. Mỗi người du khách  được phát 1 áo mưa màu xanh để tránh bị ướt cả quần áo nhưng riêng tôi chỉ che sơ sơ, cố ý cho nước chạm vào đầu, mặt, tay, áo làm cho mát người cũng như liếm những giọt nước đã dính trên môi tôi , nước thật ngọt và mát giống như cảnh tắm mưa trước nhà thời nhỏ.

2 giờ chiều quay về , mệt vì phơi nắng, dầm nước, lại đói nữa .... ghé 1 tiệm (quên tên)  ăn cơm phần. Tiệm ăn lịch sự, sạch sẽ, các món ăn rất ngon và nêm thật vừa miệng mà giá lại rẽ nữa. Nhất là gặp cô chủ quán nhỏ con duyên dáng , đối đáp lanh lẹ nói chuyện vui vẽ nên làm cho bà con thích thú, thoải mái ăn uống tận tình.

6 giờ chiều, Đêm tâm giao tại nhà Liêm. Sau khi tôi và Liêm cùng nhau dọn dẹp, dựng bàn, xếp ghế, thay đèn mới cho sáng hơn và treo tấm banner màu xanh với hàng chử " Chào Mừng Ngày Họp Mặt Lasan Bá Ninh 2011, Toronto, Ontario".  A. Lẹ và bạn đến trước với mâm tôm chiên quấn với mì sợi chấm với nước sốt thật ngon. Liêm đãi anh em món bò beefsteak nướng  với bánh mì chiên ướp tỏi. Đặc biệt nhất là Đức cho anh em thưởng thức món nem nướng Ninh Hòa và bánh canh chả cá Thu thật hấp dẫn. Sau đó lần lược các anh Lanh, Hùng, Thọ, Hiền, Trác, Đức Hải và phu nhân đến tham dự. Tất cả cùng nhau nói chuyện sôi nổi về mái trường xưa, các frère thầy. Cùng nhau hỏi thăm các bạn xưa nay ở đâu? cũng như nhà ở đâu tại thành phố thân yêu NT và cùng nhiều đề tài hấp dẫn khác mà tôi không thể nhớ hết được. Trong khi các ông nói chuyện rôm rã bên ngoài , thì trong nhà các phu nhân cũng không kém phần thua sút .... người rửa rau, cắt thịt, người nấu bánh canh, người cuốn bánh tráng nem nướng, người pha nước chấm  ...v.v. mỗi người 1 tay cho kịp phục vụ mấy ông đang "phè"  ngồi nhấm bia, tán gẩu, nói dóc, kể chuyện tiếu lâm ..v.v. Sau vài tuần bia thức ăn vơi dần, chúng tôi liền khai 1 chai rượu mạnh để anh em cùng nhau cụng ly chúc mừng ngày gặp gỡ lần đầu tiên tại thành phố Toronto. Trời tối dần, nhưng những tiếng nói, tiếng cười vẫn còn vang vọng bay xa trong không gian. Tôi thấy ông Mỹ già hàng xóm nhà đối diện ra ngó và đóng cửa lại không biết vì tiếng ồn của anh em hay vì lạnh?

Sau đó BTC phân phát cho anh em cùng với các phu nhân mỗi người 1 cái áo thun  để mặt chụp hình lưu niệm cũng như Dũng , phe USA, cũng không kém phần thua kém , tặng bà con 1 cái mũ được thêu huy hiệu LSBN cũng như Ku em Bình tặng cho mỗi người 1 CD nhạc với bài nhạc Bá Ninh Hành Khúc để chuẩn bị cho anh em hát vào ngày mai, và 2 bài do Bình sáng tác gởi tặng anh em LSBN nhân ngày họp mặt đó là  Họp Đoàn Ca và Tình Bạn. Tất cả đều do Bình làm hòa âm và tự hát, đàn, thâu vào dĩa qua nhiều giai đoạn chuẩn bị, sửa chửa .v.v. rất tốn thì giờ , công phu để cho ra 1 dĩa CD thật hay chứa đầy  ý nghĩa - Tuy Bình  không đi tham dự được nhưng vẫn xin đóng góp 1 phần nhỏ của mình để buổi họp mặt được vui vẽ , trọn vẹn như mọi năm. Bravo tinh thần LSBN của Ku em Bình.

Sau phần phân phát quà tặng, bà con cùng nhau chụp hình lưu niệm, kẻ ngồi, người đứng dưới banner " Chào Mừng Ngày Họp Mặt Lasan Bá Ninh 2011, Toronto, Ontario". thật vui và hòa hứng với tiếng hô của phó nhòm

- 1,2,3 .... cười , click , đèn nhá sáng.

lại có tiếng la chụp thêm 1 pô nữa cho chắc ăn ...

- 1,2,3 .... cười , click , đèn nhá sáng.

rồi lại có tiếng la dùng máy của tui chụp dùm cho 1 tấm, rồi lại nghe đổi chổ đi bà con ....v.v. rồi lại nghe

- 1,2,3 .... cười , click, đèn nhá sáng.

Sau màn chụp hình là phần tập ca bài Bá Ninh Hành Khúc ở  basement ... anh em hăng hái tập ca nhiều lần .... tôi nghe tiếng hợp ca vang cả góc phòng cùng với tiếng đờn, nhạc và giọng hát vang lớn từ CD của Bình để anh em cùng theo dõi lời nhạc ..... sau cùng là nghe tiếp 2 bản nhạc Họp Đoàn Ca và Tình Bạn với tiếng đờn dồn dập, lời ca hùng mạnh mang đầy ý nghĩa tình bạn,  bên cạnh ly trà nóng để giải rượu, cùng lúc đó A. Lanh cho anh em xem qua những hình chụp vừa qua trên màng hình máy tính của liêm ... sau đó anh vội vàng gởi ngay 1 tấm hình chụp chung với nhau lên nhóm email BN để cùng nhau thưởng thức.

Lại 1 lần nữa cùng bắt tay chào tạm biệt và hẹn gặp lại ngày mai cùng nhau đi tham quan và chụp hình thành phố Toronto và đi tàu thăm đảo Island Park.

Sáng thứ bảy, cùng nhau đi tham quan thành phố Toronto, thành phố nầy không thua gì thành phố Los Angeles, Cali. Những nhà cao chọc trời nằm san sát nhau, nhiều nhà lầu cao đang xây cất dỡ dang nằm xen kẽ bên cạnh rất nhiêu tòa lầu cao vài chục tầng và tháp AS tower cao hơn 100 từng , là 1 trong vài  tòa nhà cao nhất thế giới, cũng như cảnh nhộn nhịp xe chạy, du khách viếng thăm tấp nập không hổ danh là 1 trong nhiều thành phố lớn nhất của nước Canada.

Chúng tôi đứng tán dóc và đùa giởn với con trai của Chuẩn và Đức trong lúc đứng đợi mua vé đi tàu sang tham quan đảo Island Park cách bờ hơn chục cây số. Tàu chạy ra giữa hồ nhìn ngược lại thành phố lúc nầy mới cảm nhận được sự đồ sộ, to lớn của thành phố Toronto, tôi nghĩ chắc cũng không thua gì so với mấy thành phố lớn của Mỹ như là New York, Atlanta, San Francisco hoặc Los Angeles nhất là tòa tháp CN tower cao 180 tầng tađứng sừng sững giữa trung tâm thành phố và chung quanh nó là những tòa nhà lầu khiêm nhượng so với chiều cao của tháp CN tower, tuy nói là khiêm nhượng nhưng thực sự những tòa nhà nầy có chiều cao vài chục tầng nằm san sát nhau như nấm mọc.

Tàu cặp bến, chúng tôi liền thả bộ ngắm cảnh thiên nhiên của đảo, đảo được giữ gìn công phu, sạch sẽ . Bên cạnh những hàng cây cao tỏa rợp bóng mát  khắp vùng còn có những khu trồng bông đang khoe sắc hồng, đỏ, trắng , vàng  cùng với những con thiên nga trắng thong thả bơi trên hồ và những đàn vịt con bơi lội đó đây với vịt mẹ hoặc đang cùng nhau đi dạo trên cỏ, những con chim hoàng yến đỏ, vàng đang bay nhảy từ cây nầy sang cây khác, hót líu lo ...  tạo thành 1 cảnh thanh bình, 1 bức tranh thiên nhiên đẹp mắt.

Ngay cả 1 cây đã chết còn trơ ra những cành cây khô nhưng nhờ  khéo tay cắt tỉa đã tạo thành 1 cảnh hay hay mà chúng tôi đã dừng lại và mỗi người chọn 1 nhánh cây, kẻ đứng người ngồi, hoặc leo lên cây ..v.v..  tạo thành nhiều kiểu để chụp hình.

Chúng tôi tiến đến bờ hồ cùng nhau đứng chụp hình lưu niệm với lưng xoay về thành phố Toronto và tòa tháp CN tower làm phong cảnh.  Sau đó vào khu trò chơi của con nít có nhiểu trò chơi như là lái xe hơi, đi xe lữa, đi xuồng hình con vịt, nhà ma, trượt nước, roller coaster .v.v.... và dĩ nhiên không thiếu các quán ăn nhanh như hambuger, kem, kẹo và các quán bán đồ lưu niệm.

Khu Park Island nầy quá rộng, bà con có thể vào cấm trại, nướng BBQ, chơi thể thao, chạy bộ, tập thể dục .v.v... Nếu vào sâu bên trong thì còn nhiều nhiều cảnh đẹp hơn nữa nhưng vì thời gian có hạn cũng như bà con đã thấm mệt 2 ngày qua dầm nước, phơi nắng, thức khuya .... nên đề nghị về hotel nghĩ ngơi để chuẩn bị cho đêm họp mặt chính thức tối nay tại nhà hàng Hưng.

6g 30, Chúng tôi đến trễ, tại nhà hàng Hưng anh em trong BTC đến sớm đã chuẩn bị sẵn sàng, hệ thống loa, âm-li, microphone, dàn karaoke với màn hình đã sẳn sàng ..... chỉ thiếu banner. Sau khi banner được treo lên và mời anh em cùng phu nhân an tọa. Anh MC Lê Mạnh Hùng mở đầu chào mừng các bạn và bạn Đổ Minh Đức, trưởng ban tổ chức gởi lời chào thân ái và cảm ơn tất cả các bạn và quý phu nhân mong có 1 buổi ăn ngon miệng và vui vẽ với nhau.

Sau đó là màn hợp ca Bá Ninh Hành Khúc do toàn bộ anh em học sinh LSBN ca với sự hòa âm và giọng ca chính của Bình phát ra từ CD qua hệ thống âm thanh và giàn loa cực mạnh giống như 1 giàn nhạc đại hòa tấu đang biểu diễn.... sau màng vỗ tay tự khen mèo dài đuôi là màn chụp hình lưu niệm chung với tật cả các bạn và phu nhân dưới banner " Chào Mừng Ngày Họp Mặt Lasan Bá Ninh 2011, Toronto, Ontario"  ... sau đó là phần giới thiệu từng bạn và gia đình và được yêu cầu ký tên lưu niệm vào 1 hình logo họp mặt được phóng to cở 3 feet x5 feet.

Đồ ăn đã được dọn lên, với các món súp, chiên, xào với gà, bò, heo, tôm,... hơn 10 món ăn và các dĩa trái cây chôm chôm, nhãn, bánh nướng, bánh nhưng đậu xanh, món nào món nấy đều ngon và vừa miệng. Chúng tôi vừa ăn vừa trò chuyện, tiếng nói, tiếng cười, tiếng cụng ly vang dội khắp phòng đúng với 2 câu thơ.

Người nói, người cười, người uống, người ăn

Tay gắp, tay cầm, tay chỉ, tay quơ

Bạn Đức mở màng phần văn nghệ tối nay với bài Mộng Dưới Hoa, sau đó các bạn khác đã cùng giúp vui nhiều bản và đặc biệt tối nay bạn Chuẩn cao hứng nên hát vài bài và có 1 bài hát (quên tên rồi) Chuẩn hát "nhập" quá  đến độ có 1 nữ khán giả hâm mộ tiến tới tặng cho anh 1 nụ hôn nóng bỏng ... bà con ai nấy đều vỗ tay với ánh đèn trắng nhá sáng liên hồi từ các máy chụp hình .... vì đèn mờ nên tôi không thấy rõ nữ khán giả hâm mộ, sau mới biết đó là Hương, bà xã Chuẩn ... đúng là phe ta khen phe ta ....   ...hihihi

Trong lúc chương trình văn nghệ đang tiếp diễn, vài cặp ra sàn nhảy theo các điệu Slow, Tango, Disco ... quen thuộc. Tôi cùng các anh Thọ, Lẹ và các anh khác cùng nhau chia sẽ phần còn lại của chai Martell XO ... nào là :

1,2,3 ... vô;

Chúc sức khỏe nhau, vô;

Cạn ly nha anh em, vô;

Mặt tôi đỏ hồng như  mặt trời mọc, rượu thật ngon không làm nhứt tôi đầu .... Tôi lại rót tiếp phần rượu còn lại chia đều cho các bạn , tôi chổng chai rượu lên 90 độ để cho anh em thấy bình rượu đã cạn.

Nào cùng cụng ly nha anh em, dzô.

Còn 1 tí nè,  cùng cụng ly nhe, dzô.

Cạn hết ly nè ... dzô.

À!  đã quá, đã quá .....

Nhạc karaoke vẫn hát đều,  bà con ra sàn nhảy càng đông. Sau cùng là man nhảy tập thể với những thể điệu nhạc trẻ tân thời không cần điệu gì cả, loại Disco... người vổ tay, kẻ lắc mông chạy tới chạy lui như con vịt, người gậc đầu ,kẻ giơ tay, đá cẳng vui ơi là vui.

"Tiệc vui nào cũng tàn" lời chào tạm biệt của Đức nói từ microphone nghe thật rõ. Cảnh rộn rịp bắt tay chào, không quên những lời cám ơn, chúc tụng nhau, hẹn gặp lại kỳ họp mặt tới ...v.v.

Thế là chấm dứt buổi họp mặt năm nay 2011 tại Toronto, Ontario, Canada.

Chân thành cám ơn BTC đã tạo cơ hội cho anh em LSBN có dịp được gặp nhau dù ngắn ngủi chỉ có vài ngày nhưng đã để lại nhiều kỷ niệm vui khó quên trong lòng của mổi người họp mặt năm nay,  cũng như cám ơn tất cả các anh, bạn đã cùng nhau hòa đồng, tạo nhiều câu chuyện vui và sự hiếu khách đúng với câu " Xứ Lạnh Tình Nồng". Và cũng không quên cám ơn các nàng dâu LSBN đã cùng giúp cho buổi họp mặt năm nay thành công tốt đẹp.

Cầu ơn trên phù hộ cho tất cả toàn thể gia đình LSBN luôn khỏe mạnh để chúng ta có dịp gặp nhau vào kỳ họp mặt tới.

Thông Báo

Anh em dự định tham dự Họp Mặt Trường, xin liên lạc lasan.baninh@yahoo.com. Hoặc bấm vào đây. Cám ơn!

Tin Mới Nhất

Họp Mặt California 2017
Họp Mặt Atlanta 2016
Họp Mặt Savannah 2015
Họp Mặt Kỷ Niệm 60 Năm
Họp Mặt San Jose 2013
Họp Mặt Atlanta 2012
Họp Mặt Toronto 2011
Họp Mặt D.C. 2009
Họp Mặt Houston 2008
Họp Mặt California 2007
Họp Mặt Montreal 2006
Họp Mặt Alabama 2005
Họp Mặt Houston 2004
Họp Mặt California 2003
Họp Mặt California 2002
Họp Mặt ở Quốc Nội

Tô Quốc Bảo
New York Life